Diễn biến mới vụ ngộ độc tập thể sau tiệc đám cưới ở Thừa Thiên-Huế

17/07/2019 11:00

Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có kết quả mẫu xét nghiệm thức ăn trong vụ ngộ độc tập thể sau tiệc đám cưới xảy ra trên địa bàn huyện Phong Điền.

Ngày 17/7, thông tin từ sở Y tế tỉnh Thừa Thiê- Huế cho biết, đã có kết quả mẫu xét nghiệm trong vụ ngộ độc tập thể đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế). Theo đó, qua lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện ra vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân chính gây thức ăn nhiễm độc.

Đám cưới tổ chức tại nhà nhà ông Lê Minh (thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, do thức ăn đã đổ hết sau đám cưới, nên cơ quan chức năng chỉ còn mẫu tôm chấy và hành phi (rải trên món xôi).

Tin nhanh - Diễn biến mới vụ ngộ độc tập thể sau tiệc đám cưới ở Thừa Thiên-Huế

Phiếu kiểm nghiệm mẫu tôm chấy cho thấy có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng - là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn.

Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm nghiệm trong thời gian từ ngày 13-16/7 và có kết quả trong chiều nay. Ở cả 2 mẫu tôm và hành phi đều nhiễm vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus với thông số vượt ngưỡng 1,1.104 MPN/g.

Ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn trong đám cưới, dẫn đến hàng loạt người dân đến dự ăn thức ăn vào bị ngộ độc.

Trước đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh tiến hành lấy mẫu phân của 18 bệnh nhân ngộ độc để tìm vi khuẩn gây bệnh đường ruột, kết quả ngày 15/7 không tìm thấy các vi khuẩn gây bệnh (Vibrio Cholerae, Salmonella, Shigella, E.coli) trong phân của bệnh nhân.

Trong chiều 16/7, có tổng số 71 bệnh nhân đã ra viện, còn lại đang điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là 2 người.

Tin nhanh - Diễn biến mới vụ ngộ độc tập thể sau tiệc đám cưới ở Thừa Thiên-Huế (Hình 2).

Nhiều bệnh nhân bị ngộ độc đã xuất viện.

Như đã đưa tin, ngày 12/7, ở Thừa Thiên-Huế đã xảy ra vụ ngộ độc thức ăn tập thể sau khi dự một đám cưới ở huyện Phong Điền. Tính đến sáng ngày 13/7, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2  đã tiếp nhận 73 trường hợp ngộ độc thức ăn. Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu với dấu hiệu gần như giống nhau là nôn mửa, sốt cao, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy, suy kiệt cơ thể nặng. Hầu hết các bệnh nhân chủ yếu trú tại huyện Phong Điền và TX Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên-Huế).

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin, sau khi nắm được thông tin, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan đến nơi tổ chức đám cưới để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể.

"Các món ăn phục vụ đám cưới, chủ nhà đã đổ hết nên rất khó lấy mẫu, tuy nhiên, qua thực đơn, khả năng món ăn dẫn đến ngộ độc là món gỏi tôm", Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chia sẻ.

Lê Kông

Theo www.nguoiduatin.vn