Phân khúc bất động sản hạng C: Cung không đủ cầu

12/04/2021 23:14

Nhu cầu căn hộ có giá từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng vẫn gia tăng, trong khi nguồn cung được dự báo tiếp tục giảm.

Chủ đầu tư "bỏ quên" phân khúc hạng C?

Theo kết quả nghiên cứu của Savills Việt Nam, năm qua, nguồn cung phân khúc căn hộ hạng C tại TP. HCM chiếm khoảng 65% thị phần, tương đương hơn 16.500 căn; tại Hà Nội là 29%, khoảng 12.300 căn. Trong bức tranh chung về cơ cấu phân khúc, nguồn cung phân khúc bình dân, trung cấp có vùng giá 800 triệu đến 2,2 tỷ ở TP HCM khá hạn chế.

Savills dự báo, từ nay đến cuối năm nguồn cung chào bán mới căn hộ hạng C tại TP HCM và Hà Nội tiếp tục giảm với tỷ lệ tương ứng 50% và 15%. 

Đi ngược với nguồn cung thì tỷ lệ tiêu thụ dòng sản phẩm này trên thị trường có chiều hướng tăng. Theo ghi nhận, năm 2020, tác động bởi dịch Covid-19 song tiêu thụ nhà ở vừa túi tiền tại TP HCM đạt mức 93% và tại Hà Nội là 61%.

"Yếu tố hỗ trợ cho phân khúc này có thể kể đến là nguồn cung nhà liền thổ hạn chế, giá trị căn hộ hạng C hợp lý, chất lượng phát triển của các dự án ngày càng được cải thiện và giá nhà ở trong tất cả các phân khúc đều tăng lên nhanh chóng", bà Trang lý giải.

Theo đó, thống kê từ cuối tháng 12/2020 đến đến giữa tháng 2/2021, căn hộ giá 2,08 tỷ đứng đầu về thu hút lượng khách hàng quan tâm. Top 3 thu hút sự quan tâm thuộc về những căn hộ có giá 2,2 tỷ đồng và top 4 là những căn hộ có giá 1,9 tỷ đồng.

Biến động kinh tế do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến các quyết định chi tiêu của người dân trở nên thận trọng hơn. Trong khi dân số tiếp tục tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở, nhất là phân khúc có giá phù hợp mức chi trả.

Phân khúc căn hộ vừa tiền sẽ có triển vọng tốt trên thị trường bởi những dự báo lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam kể cả Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. 

Lãi suất có xu hướng giảm, nhóm có nhu cầu nhà ở vừa tiền vẫn ổn định trong khi lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi. Đây là cơ hội cho cả các chủ đầu tư lẫn người mua nhà ở thực nhưng dường như, nhiều chủ đầu tư đang "bỏ quên" phân khúc này.

Athena Complex Pháp Vân – cơn mưa giữa mùa hạn hán?

Việc thiếu nguồn cung căn hộ trong phân khúc dưới 2 tỷ đã vô tình biến dự án Athena Complex Pháp Vân thành món hàng "hot", đóng vai trò như một "cơn mưa giữ mùa hạn hán".

Ngay từ khi mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng năm 2018, dự án này đã nhận được sự chú ý. Không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng nghìn người dân mà Athena Complex Pháp Vân còn đón đầu làn sóng phát triển hạ tầng, kinh tế tại cửa ngõ phía nam Thủ đô theo tầm nhìn quy hoạch mạng lưới giao thông Thành phố đã được phê duyệt đến năm 2030.

Nằm trên trục đường huyết mạch Ngọc Hồi - Vành đai 3, Athena Complex Pháp Vân sở hữu vị trí đắc địa, có tính kết nối giao thông cao, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư đồng bộ. Dự án cung cấp hơn 400 căn hộ ra thị trường.

Phân khúc bất động sản hạng C: Cung không đủ cầu - Ảnh 1.

Dự án Athena Complex Pháp Vân dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2021.

Với mật độ xây dựng khá thấp, chỉ khoảng 36%, toàn bộ diện tích còn lại được chủ đầu tư dự án - Công ty TNHH Phát triển Đô thị & Xây dựng 379 sử dụng để chăm chút cho cảnh quan với cây xanh sân vườn được bố trí kết hợp với giao thông nội bộ. 

Các khoảng cây xanh đan xen tại đây giúp làm hài hòa cảnh quan và không gian kiến trúc tổng thể. Hơn nữa, dự án còn nằm trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp vốn nổi tiếng với không gian rợp bóng cây, một trong những khu đô thị đáng sống ở Hà Nội.

Theo soha.vn