P.Trung Hòa (Hà Nội): Hàng loạt công trình ngang nhiên vi phạm TTXD?

14/07/2019 21:30

Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi cố tình xây dựng đến tầng thứ 6, thứ 7 nhưng không hiểu vì sao chính quyền phường Trung Hòa vẫn không phát hiện được?

Theo bạn đọc, tại khu vực phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, các công trình xây dựng chỉ được cấp phép chung tối đa 5 tầng. Tuy nhiên, bằng cách này cách khác, hàng loạt công trình đang có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi cố tình xây dựng đến tầng thứ 6, thứ 7 nhưng chính quyền phường Trung Hòa vẫn không phát hiện được hoặc cố tình "làm ngơ" cho sai phạm?

Trong những ngày qua Báo liên tục nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về các công trình tại đường Nguyễn Quốc Trị (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và vi phạm nghiêm trọng về chiều cao, số tầng và mật độ xây dựng. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh mội trường tại các công trình cũng không được đảm bảo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân sống quanh khu vực.

Tiêu biểu là các công trình như sau: Tòa nhà số 31, tòa nhà số 37, tòa nhà số 49 nằm trền đường Nguyễn Quốc Trị và tòa nhà thuộc khu C2 lô 21 khu đô thi Nam Trung Yên đang thi công đến tầng 6 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bạn đọc cho biết thêm “công trình này là 6 lô đất ghép lại nên diện tích thi công khá lớn. Theo giấy phép xây dựng cấp chỉ được xây với chiều cao tối đa là 5 tầng và 1 tum nhưng tại công trình đã cất nóc với chiều cao lên tới 6 tầng và có dấu hiệu xây cao thêm, ngoài ra vấn đề mật độ xây dựng cũng đáng lưu ý vì diện tích khu đất khá lớn nhưng chủ công trình cho xây gần như toàn bộ khu đất”.

Công trình 6 lô ghép 1 thuộc khu c2 lô 21 khu đô thị Nam Trung Yên xây dựng với quy mô khủng và vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường không được đảm bảo.

Công trình 31 Nguyễn Quốc Trị đang thi công đến tầng 6 và vẫn có dấu hiệu xây thêm, vật liệu xậy dựng được để ngổn ngang gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Công trình 37 Nguyễn Quốc Trị cũng đang dần hoàn thiện với quy mô 7 tầng.

Công trình 49 Nguyễn Quốc Trị đang thi công tầng 7 và có thể xây thêm tầng.

Theo người dân sống tại khu vục này cho biết: “Công trình có chiều cao nổi bật với các nhà khác trong khu và thi công không giữ gìn về sinh môi trường”.

“Nhà tôi có sửa một tý chỗ hỏng thôi mà các cán bộ phường hỏi suốt, còn công trình ấy xây lộ liễu như vậy mà các vị ấy cũng xuống đôi ba lần rồi thôi, chẳng thấy kiểm tra nữa” chị N.T.A bức xúc chia sẻ.

Được biết, khu đất này đang được đấu giá thuộc khu đô thị Nam Trung Yên, các hộ dân ở đây đều được cấp phép xây xêm xêm nhau, tối đa là 5 tầng, nhưng những công trình này lại có chiều cao vượt trội, không chỉ có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, coi thường pháp luật, mà còn làm mất đi tính đồng đều và mỹ quan đô thị.

Ghi nhận của PV Báo Đời sống & Pháp luật tại hiện trường cho thấy, công trình đã có chiều cao 6 tầng và các vật liệu xây dựng thì được để ngổ ngang ngoài vỉa hè, nhiều công trình vật liệu xây dựng còn để xuống lòng đường gây cản trở người tham gia giao thông và ảnh hưởng đến người dân sống trong khu vực này.

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp, khi ngày càng nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép vẫn tiếp tục tiếp diễn, ngày 18/3/2019, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về Quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố (Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2019). Trong đó, quy định rất rõ ràng trách nhiệm, nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã, phường. 

Với những gì đang diễn ra tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, cho thấy những trách nhiệm được nêu trong Quyết định 04/2019/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội đang bị xem nhẹ. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền của Thành phố cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để ổn định dư luận xã hội, đồng thời bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Tuấn và Nhóm PV

Theo giadinhvaphapluat.vn