shunshine group

20 hãng hàng không kiếm lời 33 tỉ USD từ phí hành lý ký gửi

26/02/2024 20:30

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IdeaWorks có trụ sở tại Mỹ, hầu hết hành khách phải chi trả một số tiền khá lớn cho các dịch vụ liên quan hành lý.

Hành khách chờ nhận hành lý tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Hành khách chờ nhận hành lý tại sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Báo cáo của IdeaWorks cho biết 20 hãng hàng không hàng đầu thế giới đã kiếm được 33 tỉ USD từ phí 26 triệu hành lý ký gửi 'mất tăm' trong năm 202226 triệu hành lý ký gửi 'mất tăm' trong năm 2022ĐỌC NGAY

Nghiên cứu còn cho biết các hãng hàng không này kiếm được tổng cộng 117,9 tỉ USD từ nhiều khoản phí bổ sung trên tất cả các danh mục.

Trong đó nổi bật là dịch vụ lựa chọn chỗ ngồi, chương trình khách hàng thân thiết và tiền bán đồ ăn nhẹ hoặc thức uống trên khoang máy bay.

“Hành khách đối phó với phí hành lý ký gửi bằng cách mang thêm hành lý xách tay lên khoang máy bay để tránh bị thu thêm tiền”, nội dung báo cáo nêu.

Theo IdeaWorks, phí hành lý ký gửi là giải pháp giúp các hãng hàng không truyền thống tại Mỹ vực dậy trong giai đoạn giá nhiên liệu tăng vọt vì cuộc khủng hoảng dầu mỏ kéo dài từ năm 2007-2008.

Kể từ đó, loại phí này đã được các hãng hàng không khác trên toàn thế giới áp dụng. Tuy nhiên, không ít hãng đã lạm dụng điều này và tận thu cước hành lý ký gửi.

Tạp chí Entrepreneur cho biết IdeaWorks công bố nghiên cứu nói trên sau khi Hãng American Airlines (Mỹ) thông báo họ sẽ tăng giá hành lý ký gửi đối với hành khách nội địa vào ngày 21-2.

Cụ thể, hành khách di chuyển trong nước phải trả 40 USD hoặc 35 USD (khi đăng ký trực tuyến) phí hành lý ký gửi - tăng 33% so với trước đây (30 USD).

Đây là lần đầu tiên hãng hàng không này điều chỉnh phí hành lý ký gửi kể từ năm 2018.

Mỹ: Ngành hàng không kiếm lợi từ... phí ký gửi hành lýMỹ: Ngành hàng không kiếm lợi từ... phí ký gửi hành lý

TTO - Khoản phụ thu từ hành lý ký gửi của hành khách đi máy bay đã trở thành một khoản thu khổng lồ cho phép các hãng hàng không Mỹ đương đầu với thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết "20 hãng hàng không kiếm lời 33 tỉ USD từ phí hành lý ký gửi" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh