Đà Nẵng lên kịch bản phục hồi KT-XH trong trạng thái "bình thường mới"

25/09/2021 17:45

Kế hoạch này nhằm mục đích xây dựng các giải pháp thích ứng với an toàn dịch bệnh, từng bước khôi phục và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội.

Ngày 24/9, tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp Tp. Đà Nẵng một kịch bản tươi sáng đã được Thành phố gửi tới cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng. Theo đó, UBND Tp.Đà Nẵng đã công bố dự thảo Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Kế hoạch này nhằm mục đích xây dựng các giải pháp thích ứng với an toàn dịch bệnh, trên cơ sở đó từng bước ổn định, khôi phục và thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Theo chính quyền Đà Nẵng, địa phương xây dựng kế hoạch trên 4 quan điểm phòng chống dịch bệnh:

Thứ nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Thứ hai, triển khai thần tốc, quyết liệt các biện pháp điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố để kiểm soát, phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong trên nguyên tắc “khoanh vùng, cách ly diện hẹp, xét nghiệm, sàng lọc diện rộng”.

Sự kiện - Đà Nẵng lên kịch bản phục hồi KT-XH trong trạng thái 'bình thường mới'

Đà Nẵng đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp để phát triển kinh tế, xã hội.

Thứ ba, thực hiện mục tiêu kép, tập trung phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội gắn với phòng, chống dịch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thứ tư, quán triệt phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân ủng hộ quan điểm, chủ trương của Thành phố, nỗ lực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch mà Thành phố đang áp dụng.

Từ quan điểm phòng chống dịch bệnh đó, UBND Tp.Đà Nẵng lấy ý kiến dự thảo kế hoạch phòng chống dịch bệnh thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, hiện Đà Nẵng đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo trạng thái "bình thường mới". Đánh giá này dựa theo dự thảo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về thích ứng an toàn với dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể đối với người dân đã tiêm vắc-xin mũi 1, từ ngày 1 - 15/10, UBND Tp.Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Sau ngày 15/10, dự kiến Thành phố sẽ chuyển về trạng thái "bình thường mới".

Như vậy, nếu Đà Nẵng thực hiện cấp phòng chống dịch theo Chỉ thị 19, theo kịch bản này từ ngày 1/10, nhiều hoạt động như giáo dục, giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy,... có thể được hoạt động bình thường ở Đà Nẵng. Nhiều loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ cũng được hoạt động trừ các dịch vụ spa, massage, vũ trường, karaoke, quán bar.

Các sự kiện tôn giáo, văn hóa, tính ngưỡng, du lịch cũng sẽ được tổ chức nhưng giới hạn số người tham gia theo từng loại hình.

Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế, tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, Thành phố sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn, theo từng khu vực và phù hợp với thực tiễn.

Theo số liệu phòng chống dịch bệnh 9 tháng đầu năm 2021 của Tp.Đà Nẵng mới được công bố, Thành phố bắt đầu ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 3/5. Từ ngày 28/7, dịch Covid-19 tại Thành phố có xu hướng tăng nhanh và xuất hiện nhiều ổ dịch. Tính đến ngày 22/9, Thành phố đã ghi nhận 4.884 ca mắc.  

Về kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh: Bắt đầu từ 28/7, Thành phố thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, trong đó, cao điểm từ ngày 16/8-16/9 đã áp dụng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn so với Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ. Từ số ca mắc ghi nhận trung bình 120-140 ca/ngày (tháng 8/2021) giảm xuống còn trung bình 20-30 ca/ngày (tháng 9/2021). Hiện nay, Thành phố Đà Nẵng ghi nhận 39 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục.

Về điều trị, hiện có 655 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, 3.953 người đã khỏi bệnh.

Về tiêm vắc-xin phòng Covid-19, hiện nay, Thành phố đã tiếp nhận 684.356 liều vắc-xin. Tính đến ngày 22/9, Thành phố đã tổ chức tiêm 637.015 liều.

UBND Tp.Đà Nẵng nhận định, về cơ bản, Thành phố đã kiểm soát được tình hình và đã bước đầu khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định về việc thực hiện giãn cách xã hội và một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch nhằm khống chế dịch bệnh lây lan, nhất là trong giai đoạn tháng 8/2021 đã làm cho giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ lực của Thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019, đồng thời đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Bạn đang đọc bài viết "Đà Nẵng lên kịch bản phục hồi KT-XH trong trạng thái "bình thường mới"" tại chuyên mục Nhịp sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh