shunshine group

Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

27/02/2024 20:15

Hai hộ dân người Mã Liềng ở xã Thanh Hóa, vừa viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường lại sự hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, ở địa phương vừa có 2 hộ đồng bào Mã Liềng (thuộc dân tộc Chứt) sống ở bản Cà Xen viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Theo ông Tâm, cuối năm 2022, bản Cà Xen có 96,49% hộ nghèo. Đến nay, sau khi hộ ông Hồ Chí Thành và Hồ Bợt tự nguyện làm đơn thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của bản Cà Xen là 92,98%. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng bà con dần có ý thức để vươn lên trong sản xuất, đời sống.

Dân sinh - Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Người dân nỗ lực sản xuất, nâng cao đời sống. Không còn tư tưởng ỉ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Hồ Bợt, 55 tuổi, người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt, sống ở bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, chia sẻ: "Tôi vừa viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo vì không muốn ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước mà muốn tự lực vươn lên. Gia đình tôi hiện đang làm 5 sào ruộng, hằng ngày vào rừng lấy mây, mật ong, măng về bán cũng cho thu nhập khá, cuộc sống không còn bấp bênh, khó khăn nữa".

Còn ông Hồ Chí Thành, người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt, sống ở bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, cho hay: "Tôi đang làm Bí thư Chi bộ bản Cà Xen. Gia đình tôi chưa dư giả gì nhưng so với các hộ khác trong bản thì cuộc sống ổn định hơn. Hơn nữa, tôi là Đảng viên nên phải gương mẫu, đi đầu nên tôi đã viết đơn xin thoát khỏi diện hộ nghèo, nhường lại hỗ trợ cho hộ khó khăn hơn".

Hiện, gia đình ông Thành đang làm 8 sào ruộng, 4 ha rừng keo và nuôi 8 con trâu, 4 con bò, kinh tế gia đình ngày càng đi lên. Bên cạnh đó, Bí thư Chi bộ Hồ Chí Thành còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại bản, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Dân sinh - Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo (Hình 2).

Ông Hồ Bợt (trái) và ông Hồ Chí Thành (phải) là 2 hộ vừa viết đơn xin thoát nghèo.

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa, việc làm của 2 hộ dân là rất đáng hoan nghênh, làm tấm gương sáng để các hộ dân trong bản noi theo: "Hộ ông Hồ Bợt và hộ ông Hồ Chí Thành vừa viết đơn xin thoát nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, 2 hộ này có ý chí vươn lên thoát nghèo, chủ động lao động sản xuất, con cái học hành cơ bản. Việc làm này của 2 hộ này rất đáng hoan nghênh".

Thanh Hóa là xã biên giới còn nhiều khó khăn, của huyện Tuyên Hóa. Địa phương này hiện có 90 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, riêng bản Cà Xen là 57 hộ. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất lúa, hoa màu, chăn nuôi, bảo vệ rừng…

Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến thực hiện chính sách dân tộc, chăm lo đời sống, sản xuất cho đồng bào. Địa phương cũng phối hợp với các đơn vị, tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp, tìm kiếm việc làm cho người dân.

Những năm qua, các công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống đập, kênh mương thủy lợi, đường giao thông… được quan tâm đầu tư, từng bước làm thay đổi diện mạo bản Cà Xen và đời sống đồng bào.

Dân sinh - Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo (Hình 3).

Trước đó, ông Hồ Phình, trú bản Kè, xã Lâm Hóa cũng tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Trước đó, tại huyện Tuyên Hóa, ông Hồ Phình, SN 1976, người Mã Liềng thuộc dân tộc Chứt, trú bản Kè, xã Lâm Hóa cũng tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Ông Phình là người đầu tiên ở xã Lâm Hóa thực hiện việc làm ý nghĩa này.

Bạn đang đọc bài viết "Hai hộ dân người Mã Liềng ở Quảng Bình viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0937636383hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh