Khởi tố người bố bán con gái ruột 13 tuổi sang biên giới để lấy tiền

17/10/2021 18:15

Khi bệnh tim tái phát, Lo Phò Phèng nảy sinh ý định bán con gái ruột mới 13 tuổi sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh.

Bán con để lấy tiền chữa bệnh

Ngày 15/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can Lo Phò Phèng, SN 1975, trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán người dưới 16 tuổi. Điều đáng nói, nạn nhân là Lo Thị May C., SN 2005, là con gái ruột của Lo Phò Phèng.

An ninh - Hình sự - Khởi tố người bố bán con gái ruột 13 tuổi sang biên giới để lấy tiền

Bị can Lo Phò Phèng. Ảnh: H.T

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 9/2018, Lo Phò Phèng tái phát bệnh tim phải nhập viện điều trị. Trong lúc túng quẫn không có tiền chữa bệnh, Phèng đã nảy ra ý định bán người con gái mới 13 tuổi của mình sang Trung Quốc.

Nghĩ là làm, Lo Phò Phèng liên hệ với một người cháu gái là Lo Thị Căm, trú xã Hữu Kiệm để nhờ tìm cách. Lúc này, Lo Thị Căm biết một người trong bản là Moong Thị Xúm cũng có con gái lấy chồng Trung Quốc nên đến trao đổi. Sau đó, Moong Thị Xúm đã gọi cho con gái rồi lập âm mưu dẫn nạn nhân vượt biên.

Nạn nhân Lo Thị May C. sau đó được các đối tượng đưa qua biên giới trót lọt, bán cho một người đàn ông Trung Quốc với số tiền 40.000 Nhân dân tệ (khoảng 120 triệu đồng).

Sau khi về Việt Nam, Moong Thị Xúm trả cho Lo Thị Căm 3 triệu đồng tiền công, đưa cho Lo Phò Phèng 110 triệu đồng, số tiền còn lại 7 triệu đồng Xúm bỏ túi.

An ninh - Hình sự - Khởi tố người bố bán con gái ruột 13 tuổi sang biên giới để lấy tiền (Hình 2).

Lo Thị Căm và Moong Thị Xúm tại cơ quan công an.

Giữa tháng 9/2021, nạn nhân Lo Thị May C. mới tìm cách trở về địa phương. Từ đây hành vi mua bán người của Lô Thị Căm và Moong Thị Xúm bị bại lộ. Các đối tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ. Ngày 2/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lo Thị Căm và Moong Thị Xúm.

Quá trình điều tra, Lo Thị Căm và Moong Thị Xúm khai việc đưa cháu Lo Thị May C. đi Trung Quốc bán là do được bố của nạn nhân... nhờ. Vì vậy, Công an huyện Kỳ Sơn đã triệu tập Lo Phò Phèng để làm rõ. Quá trình đấu tranh, Lo Phò Phèng thừa nhận hành vi bán con gái ruột để lấy tiền chữa bệnh.

Cam go cuộc chiến chống tội phạm buôn người ở Nghệ An

Thời gian qua, lực lượng chức năng Nghệ An đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến mua bán người trái phép và tổ chức giải cứu thành công cũng như hỗ trợ, giúp đỡ nhiều nạn nhân ổn định lại cuộc sống.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người còn diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê, năm 2020, Công an huyện Kỳ Sơn đã phối hợp điều tra làm rõ 5 vụ, 8 đối tượng mua bán người, giải cứu thành công 8 nạn nhân.

Theo hồ sơ các vụ án, nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu trong độ tuổi từ 14-30. Họ sinh sống chủ yếu ở các bản làng vùng sâu vùng xa thuộc các huyện miền núi, dân tộc thiểu số. Ngoài ra, các nạn nhân có đời sống kinh tế hết sức khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật, xã hội hạn chế. Đặc biệt, những người này không có công việc ổn định.

An ninh - Hình sự - Khởi tố người bố bán con gái ruột 13 tuổi sang biên giới để lấy tiền (Hình 3).

Công an tỉnh Nghệ An đến từng nhà tuyên truyền phòng, chống mua bán người.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã mở một đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, qua đó đã phát hiện, điều tra, làm rõ, bắt giữ 8 vụ, 12 đối tượng. Bên cạnh đó, đã giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ ban đầu, đưa về Việt Nam 8 phụ nữ, trẻ em nghi là nạn nhân của hoạt động mua bán người xảy ra từ các năm trước.

Lực lượng công an đã giải cứu, đưa về Việt Nam 3 phụ nữ mang thai huyện Kỳ Sơn sang Trung Quốc với ý đồ sinh con rồi bán con cho người Trung Quốc (thường gọi là mua bán bào thai); ngăn chặn kịp thời 3 phụ nữ mang thai ở tỉnh khác đang trên đường đi ra phía bắc (nghi là để sang Trung Quốc) với mục đích để sau khi sinh con ra rồi bán.

Bên cạnh đó, lực lượng công an các cấp chủ động triển khai các đợt cao điểm tấn công tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Đây là các hoạt động tiềm ẩn liên quan đến tội phạm mua bán người.

Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, ngoài bám sát địa bàn để nắm tình hình, tăng cường thành lập các chuyên án để đấu tranh thì Công an huyện còn đặc biệt chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kiểm soát, vô hiệu hóa nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật về mua bán người, lừa đảo người lao động tìm việc làm.

Bạn đang đọc bài viết "Khởi tố người bố bán con gái ruột 13 tuổi sang biên giới để lấy tiền" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh