TPHCM: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid 19”

21/09/2020 20:09

Ngày 18/9, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức tọa đàm: 'Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước hội nhập' với chủ đề 'Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống Covid 19' tại TP.HCM. Toạ đàm thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham dự và chia sẻ về cơ hội phát triển trong mùa dịch.

  Tham gia giao lưu với các doanh nghiệp có Nhà báo Nguyễn Bé – Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chuyên gia kinh tế TS. Trần Du Lịch – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp Hội BĐS TP.HCM, Ông Chu Tiến Dũng- Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TP. HCM, Ông Trần Hùng Việt- Chủ tịch Hiệp Hội du lịch TP. HCM, Nhà báo Nguyễn Quang Thông – TBT Báo Thanh Niên, Nhà báo Mai Ngọc Phước – TBT Báo Pháp luật Việt Nam.

Đến dự còn có bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước, PGS-TS. Nguyễn Văn Cường – Cục phó phụ trách Cục quản trị Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan báo, đài và doanh nghiệp.

Quang cảnh tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, Nhà báo Nguyễn Bé khẳng định, đây là dịp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa doanh nghiệp, doanh nhân với các cơ quan báo chí, trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, mở rộng và nâng cao hiệu quả hội nhập khu vực và quốc tế trước ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Tuy nhiên, trong thực tế, mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp vẫn còn tồn tại những vấn đề không tránh khỏi đó là có những nhà báo, những bài báo thông tin chưa thật sự chính xác, đúng mực, làm khó doanh nghiệp. Và cũng không thiếu những trường hợp doanh nghiệp, doanh nhân chưa hợp tác tốt với báo chí, chưa phát huy được hiệu quả và lợi thế của báo chí để phát triển sản xuất kinh doanh, khẳng định thương hiệu của mình.

Để thông tin trên báo chí về sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp ngày càng có chất lượng và có hiệu quả, báo chí và doanh nghiệp cần hướng tới và nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin và xử lý thông tin; đồng thời cần tăng thêm sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau”.

Chuyên gia kinh tế, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tường, cho biết tất cả các hoạt động kinh tế tạo sự thay đổi không giống nhau. Bên cạnh các ngành tăng trưởng cao, nhiều ngành rơi vào khó khăn như du lịch, nhà hàng khách sạn… Cơ hội thách thức chia đều cho các doanh nghiệp. TS. Trần Du Lịch bày tỏ  niềm tin kinh tế vĩ mô tăng trưởng. Bởi nền tài chính đang ổn định, biến động giá vàng nhưng không biến động đến đời sống kinh tế. Trong giải pháp có giải pháp đầu tư công, ngân hàng ổn định ở lãi suất thấp ...

TS. Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Doanh nhân TP.HCM cho rằng: 9 tháng qua, cộng đồng doanh nghiệp đã thực hiện thành công 2 nhiệm vụ kép, đó là vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế. Có thể nói, cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã vượt qua những khó khăn chưa từng có để tồn tại và tiếp tục phát triển, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo TS. Chu Tiến Dũng, với sự đồng hành của các phóng viên, cơ quan truyền thông động viên, hỗ trợ phản ánh những khó khăn thách thức, đề xuất với Chính phủ đưa ra các chính sách, quyết sách đồng hành, hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp có thể vượt qua được khó khăn để tiếp tục phát triển, đóng góp cho xã hội.

Hội nhà báo trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp

Tại buổi toạ đàm, Hội Nhà báo Việt Nam tặng kỷ niệm chương: “Doanh nghiệp phát triển bền vững” và “Doanh nghiệp có thành tích hỗ trợ công tác đẩy lùi đại dịch Covid-19” cho một số doanh nghiệp tiêu biểu.

Toạ đàm nhận được sự tài trợ chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải và  Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB, Công ty Cổ phần Bibica, Khách sạn Cửu Long- Majestic, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam ...

Enterprise Asia vinh danh các Doanh nghiệp và Doanh nhân Việt Nam Xuất Sắc Châu Á năm 2019 Enterprise Asia vinh danh các Doanh nghiệp và Doanh nhân Việt Nam Xuất Sắc Châu Á năm 2019

Vào ngày 10/10/2019, Enterprise Asia - Tổ chức phi chính phủ hàng đầu về Kinh doanh tại Châu Á đã công bố danh sách 26 Doanh nghiệp và Doanh Nhân nhận giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019...

Bình Minh