Tự xưng cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường để chiếm đoạt 760 triệu đồng

24/09/2021 11:48

Tự xưng là cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường của UBND Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và là người nhà của lãnh đạo thành phố, Hưng đã thành công dẫn dụ con mồi sập bẫy.

Ngày 24/9, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Hưng, tên gọi khác là Hương, SN 1989, trú tại tổ 1, khu Hiệp An, phường Phương Nam, Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 29/3/2021, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tố giác về tội phạm của bà Trần Thị C., SN 1959 và bà Trần Thị H., SN 1958, cùng trú tại khu 9, phường Hồng Hà, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tố giác Nguyễn Thị Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 760 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tố giác về tội phạm trên, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra xác định, bà C. và bà H. có căn nhà ở khu chung cư 5 tầng cột 8, phường Hồng Hà, Tp.Hạ Long thuộc diện giải phóng mặt bằng dự án xây dựng công trình chung cư cao tầng tại phường Hồng Hà. Vì không có sổ đỏ nên gia đình bà C. và bà H. không được cấp đất tái định cư và hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm theo quy định.

An ninh - Hình sự - Tự xưng cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường để chiếm đoạt 760 triệu đồng

Đối tượng Nguyễn Thị Hưng. Ảnh: An ninh Thủ đô. 

Quá trình quen biết với bà C. và bà H., Hưng tự giới thiệu mình là cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường của UBND Tp.Hạ Long và là người nhà của lãnh đạo thành phố nên có khả năng làm thủ tục xin cấp đất tái định cư hoặc mua đất tái định cư với giá rẻ. Ngoài ra, Hưng "nổ" còn có thể làm hồ sơ để được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm theo chủ trương của UBND Tp.Hạ Long.

Tin tưởng Hưng, bà C. đã đưa cho Hưng 320 triệu đồng để Hưng làm thủ tục xin cho bà C. một mảnh đất tái định cư ở phường Hà Khánh, Tp.Hạ Long với giá rẻ, còn bà H. và 6 hộ gia đình khác đưa cho Hưng tổng số tiền là 440 triệu đồng để Hưng làm hồ sơ cho họ được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm của UBND Tp.Hạ Long với số tiền 1.500.000đ/1 hộ/tháng. Sau khi nhận số tiền trên, Hưng không giữ lời hứa mà bỏ trốn để chiếm đoạt.

Hiện phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đang tạm giữ đối tượng và tiếp tục khẩn trương điều tra làm rõ nội dung vụ án.

Liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trước đó ngày 23/9/2021, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Văn Hiếu, SN 1995, trú tại khu 3, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ. 

Tài liệu của cơ quan chức năng cho biết, do cần tiền để chơi chứng khoán trực tuyến qua mạng trên sàn giao dịch Forex và đánh bạc qua mạng, đồng thời biết bà Nịnh Thị S., SN 1972, cũng trú tại khu 3 thị trấn Ba Chẽ có tiền kinh doanh dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nên Ngô Văn Hiếu đã nghĩ ra thủ đoạn lừa bà S. để chiếm đoạt tiền.

Hiếu đã đưa ra thông tin gian dối về việc có nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Ba Chẽ cần vay tiền “kín” có trả lãi, số người này chủ yếu là các công chức, viên chức và bảo bà S. đưa tiền cho Hiếu cho những người này vay, Hiếu sẽ có trách nhiệm thu tiền lãi cho bà S..

Để bà S. tin tưởng thông tin mình cung cấp, từ ngày 28/12/2019 đến ngày 8/4/2021 Hiếu đã đưa ra thông tin 17 người mà Hiếu biết đều là các cán bộ có chức vụ đang công tác trên địa bàn huyện Ba Chẽ bao gồm nhiều lĩnh vực như giáo viên, cán bộ ngân hàng, cán bộ trung tâm y tế cần vay tiền.

An ninh - Hình sự - Tự xưng cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường để chiếm đoạt 760 triệu đồng (Hình 2).

Ngô Văn Hiếu tại cơ quan chức năng. Ảnh: GD&TĐ. 

Bằng thủ đoạn này Hiếu đã nhận của bà S. tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng. Sau mỗi lần nhận tiền, để lừa bà S. tin tưởng tiếp tục đưa tiền cho mình, hàng tháng Hiếu trích một phần từ chính số tiền bà Sáu đã đưa để trả lãi trong từng khoản vay của những người nói trên với tổng số tiền là gần 500 triệu đồng.

Do đã sử dụng số tiền còn lại để chơi chứng khoán và đánh bạc qua mạng bị thua hết tiền, không đủ khả năng trả tiền cho bà S. nên Hiếu bỏ trốn khỏi địa phương.

Lúc này bà S. đi tìm hiểu mới biết không hề có việc 17 người trên nhờ Hiếu vay tiền, biết mình bị lừa nên bà S. đã tố giác Hiếu đến cơ quan công an.

Han (t/h từ An ninh thủ đô, Pháp luật plus, Giáo dục thời đại) 

 

Bạn đang đọc bài viết "Tự xưng cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường để chiếm đoạt 760 triệu đồng" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (090918128865hoặc gửi về địa chỉ email (nhipsongdothi.vn@gmail.com).  
#hungthinh